Kết nối bạn với thế giới
Email Mật khẩu
Quên mật khẩu | Đăng ký
Yêu cầu của quý khách
Du lịch duyên hải miền Trung – Điểm đến trong năm 2011
Trang chủ » Tin tức
Du lịch duyên hải miền Trung – Điểm đến trong năm 2011 19 tháng 10, 2010

Trong năm du lịch Quốc gia 2011, duyên hải miền Trung được chọn là điểm hẹn của du lịch Việt Nam và Phú Yên là trung tâm của hoạt động này. Với các hoạt động như Giải leo núi quốc tế chinh phục núi Đá Bia, đêm giao lưu Văn hóa Việt Nam – Hàn Quốc và một số nước, khai mạc “Tháng Du lịch biển, đảo Việt Nam”…, Hội thơ Nguyên tiêu Núi Nhạn, lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia Duyên hải Nam Trung Bộ - Phú Yên 2011, hội chợ - triển lãm 400 năm Phú Yên hình thành và phát triển (1611 – 2011)... năm 2011 sẽ là năm bận rộn của du lịch vùng duyên hải miền Trung.

Lát cắt của tạo hóa

            Duyên hải miền Trung chạy dọc từ Thanh Hóa vào đến Bình Thuận với hơn 1200 km bờ biển. Cấu tạo địa hình của các tỉnh duyên hải miền Trung như bị “cắt xẻ” bởi các nhánh núi ăn sát tới biển, như dãy Hoành Sơn –đèo Ngang, dãy Bạch Mã – đèo Hải Vân, dãy núi Nam Bình Định - đèo Cả, ấy thế nên vùng duyên hải này có nhiều cồn, đụn cát, mõm đá, đảo nhỏ, ghềnh thác… tạo nên những kỳ quan hiếm có.

Ghềnh Đá Đĩa (Phú Yên)

Cùng là duyên hải miền Trung đấy nhưng ngay đến thời tiết cũng có sự khác biệt rõ nét. Từ đèo Hải Vân trở ra thời tiết lạnh dần về hướng Bắc, từ đèo Hải Vân trở vào thời tiết ấm dần theo hướng Nam.

Một bên là biển, một bên là núi, xứ duyên hải miền Trung vốn non nước hữu tình cũng vì vậy. Dọc các tỉnh từ Thanh Hóa vào đến Bình Thuận tất cả các tỉnh đều có những bãi tắm đẹp nổi tiếng. Từ năm 1906 người Pháp đã khai thác Sầm Sơn trở thành một bãi tắm có tiếng khắp Đông Dương và ngày nay Sầm Sơn là một địa danh không thể bỏ qua khi du khách đặt chân đến Thanh Hóa. Ngắm mặt trời mọc đỏ lựng trên bãi biển Cửa Lò (Nghệ An) là điều mà ai cũng muốn tận mắt chứng kiến. Đến Quảng Bình nhớ ghé thăm bãi biển Nhật Lệ , cái tên không chỉ làm nên một lịch sử hào hùng mà còn là một danh tác của thiên nhiên. Đến Quảng Nam có bãi Biển Cửa Đại, rồi những Ninh Chữ (Ninh Thuận), Nha Trang, Phan Thiết… Biển xanh, cát trắng nối dài, đẹp, hiện đại có, hoang sơ có… đấy là vẻ đẹp mà chỉ miền duyên hải này mới có. Nhiều khi chúng ta tự hỏi, phải chăng vì thiên nhiên khắc nghiệt với miền Trung quá, nên tạo hóa cũng phải biết cách chuộc lỗi lầm của mình. Đấy là việc để lại ở mỗi tỉnh thành của miền duyên hải Việt Nam những nét duyên riêng biệt.

Ấy thế mà đi cho hết duyên hải miền Trung cũng không khỏi thú vị vì những đặc điểm đa dạng của tạo hóa, thiên nhiên và cả những điều thú vị về văn hóa của con người nơi đây.

Văn hóa độc đáo từ sự khác biệt

            Không chỉ là tự nhiên mà con người, lịch sử và văn hóa của miền duyên hải cũng rất đa dạng. Văn hóa miền Trung không “dày” nhưng phong phú. Nét đặc sắc nhất là văn hóa của người Chăm từ ảnh hưởng của quá trình “mở cõi”, văn hóa Sa Huỳnh, văn hóa Nhật Bản giao thoa với nhau. Đó là sự riêng biệt trong thống nhất.

Nét riêng thể hiện ngay cả trong giọng nói. Nghe người miền Trung nói chuyện nhiều người vẫn phân biệt đâu là giọng Bình – Trị – Thiên (Quảng Bình – Quảng Trị – Thừa Thiên Huế), đâu là giọng Nghệ Tĩnh (Nghệ An – Hà Tĩnh). Vượt qua đèo Hải Vân, giọng nói Đà Nẵng – Quảng Nam – Quảng Ngãi đã có sự khác biệt rõ rệt. Ở bên kia đèo cả Chất giọng của người Cam Ranh, Phan Rang, Phan Thiêt cũng là lạ hơn. Người miền Trung vẫn bảo nhau rằng chỉ cần qua một ngọn núi là giọng nói cũng đã lạ lắm rồi. Nhưng cũng chính vậy mà du khách lại nhớ, và muốn nghe, tò mò đoán giọng, đoán nơi chôn nhau cắt rốn của người Miền Trung.

Món ngon xứ Huế

Khác nhau ngay trong cả cách ăn uống, có tỉnh ưa ngọt, có tỉnh ưa cay, có tỉnh ưa nhạt, thế là làm nên những đặc sắc về ẩm thực. Bạn có thể thấy được bàn tay của người đầu bếp Huế tinh tế đến mức nào, món ăn của đất cố đô hấp dẫn và rực rỡ và không kém phần tinh tế. Món mì Quảng của người Quảng Nam, bát canh don của người Quảng Ngãi, rượu Bầu Đá của người Bình Định, những con nghêu ngọt ngay của người Phú Yên… bạn sẽ được tìm đến được rất nhiều sự phong phú khi tham gia vào du lịch ẩm thực ở miền Trung. Những chuyên gia ẩm thực cho rằng dường như chính cái khắc nghiệt của thời tiết đã làm nên sự phong phú trong món ăn của người miền Trung, ngọt bùi, cay nồng, đắng chát…. Tất cả được trộn lẫn tinh tế.

Mặc dầu khác nhau là vậy, riêng biệt là vậy, nhưng con người miền Trung lại có sự gắn kết với nhau rất chặt chẽ. Du khách đến với các tỉnh miền Trung dễ dàng nhận ra nét hòa đồng của những vùng đất này.

Thông lệ, vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 hàng năm, tức là bước vào kỳ nghỉ hè, các địa phương ở duyên hải miền Trung lại nô nức vào hội du lịch. Lễ hội các làng nghề truyền thống, festival, lễ hội du lịch biển diễn ra khắp các tỉnh thành. Du lịch miền Trung sẽ vào mùa trẩy hội trong năm 2011, chắc chắn sẽ mở ra những cơ hội mới và thử thách mới.

www.avala.vn

Gởi bình luận
  
Gửi
CÁC TIN TỨC KHÁC
 
28 tháng 12, 2010
Năm mới ở các nước
Chỉ còn vài ngày nữa là đến Tết Dương lịch 2011 các đất nước trên thế giới lại có các chương ...
 
28 tháng 12, 2010
Bốn khách sạn của Việt Nam được xếp vào danh sách 500 khách sạn hàng đầu thế giới
Tạp chí Travel + Leisure (New York, Hoa Kỳ) số tháng 1/2011 đã vinh danh bốn khách sạn của Việt Nam gồm: Sofitel Legend ...

 
27 tháng 12, 2010
Món ăn may mắn của một số nước trong dịp năm mới
Mỗi nước trên thế giới đều có phong tục chào đón năm mới của riêng mình. Mỗi người dân ai cũng h&aacu ...

 
27 tháng 12, 2010
TP HCM bắn pháo hoa giao thừa Tết Dương lịch
UBND TP HCM vừa phê duyệt quyết định sẽ bắn pháo hoa tại hai địa điểm tầm thấp trong dịp Tết Dương lịch 2011.

 
27 tháng 12, 2010
Lễ hội đếm ngược chào năm mới 2011 – Quảng Trường Nhà Hát Lớn
Tối ngày 31.12 tới, tại Quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội sẽ diễn ra Lễ hội đếm ngược chào năm mới.

 
27 tháng 12, 2010
Khai mạc liên hoan ẩm thực Món ngon các nước
Liên hoan ẩm thực Món ngon các nước lần thứ V, khai mạc ngày 26/12, tại Công viên 23/9, Thành phố Hồ ...

 
2 tháng 06, 2011
Những quang cảnh mùa đông tuyết trắng đẹp nhất thế giới
Mùa Giáng sinh đến, năm mới đến, trên thế giới lại có những cánh đồng tuyết, đồi núi tuyết, cánh rừ ...

 
25 tháng 12, 2010
Đón năm mới bằng nhiều cách độc đáo
Lễ đón năm mới cũng là một phong tục đặc trưng cho văn hóa của mỗi quốc gia.
«« « 1 2 3 4 5 » »»
Đặt chỗ qua điện thoại
 

      Đặt chỗ gọi : 
    +84 907 980 787

     Dịch vụ hành khách: 
    +84 8 3811 9995
   
    For English service :
   +84 919 410 418

Tư vấn trực tuyến
avala_vn

Hãy kết nối với chúng tôi:
  
 
Giá vé rẻ nhất
 
Sài Gòn - Nha Trang
162.000 VND (8 USD)
Sài Gòn - Đà Nẵng
207.000 VND (10 USD)
 
Tìm kiếm
 
Từ thành phố
Đến thành phố
Ngày đi Calendar
Ngày về Calendar
Số lượng
Tìm theo hãng máy bay
  
Tìm nhanh
 

Trang chủ |Vé máy bay |Khách sạn |Thuê xe |Giá tour |Land tour |Thành phố Việt Nam | Du lịch nước ngoài tự túc |Về Avala |Tin tức |Hỏi đáp |Liên hệ | Thanh toán | Trợ giúp | Đối tác khách sạn | Sitemap|Các hãng hàng không ở Việt Nam | Các loại xe du lịch | Hướng dẫn viên tiếng Việt ở các nước